Ổ cắm điện bị chập, cháy nổ – nguyên nhân và cách xử lý

Nguyên nhân ổ điện bị chập là gì?

Thiết bị điện nào trong quá trình sử dụng đều có thể gặp sự cố và ổ cắm điện không phải là ngoại lệ. Có rất nhiều những trường hợp tai nạn do ổ cắm bị hỏng chập chờn hay cháy nổ. Những nguyên nhân có thể kể đến là:

Tìm hiểu nguyên nhân ổ điện bị chập

1/ Do ổ cắm điện bị lỏng

          Đây là một trong những lỗi thường hay xảy ra nhất trong quá trình sử dụng ổ cắm điện. Mà hiện tượng ổ cắm bị lỏng là do chất dẫn điện của chấu dẫn điện kém. Do được sản xuất không đúng thành phần kim loại khiến trong quá trình sử dụng chấu điện ngày càng rộng ra khiến ở cắm bị lỏng.

          Điều này cũng xảy ra khi chúng ta không dùng đúng phích cắm cho mỗi loại ổ cắm. Việc làm này đã vô tình làm cho chấu điện bị tiếp xúc kém do phải cắm nhiều loại phích cắm khác nhau. Càng sử dụng chấu điện sẽ càng lỏng và điều này khiến ổ điện rất dễ bị chập.

          Một lý do khiến cho ở cắm điện bị lỏng nữa là ổ cắm có dòng tải quá lớn. Điều này dẫn đến chấu điện quá nóng và bị nở ra từ đó ổ điện sẽ bị lỏng và gây nên chập điện.

          Thói quen sử dụng các thiết bị điện tử không đúng cách như vừa sạc điện thoại vừa dùng sẽ dẫn đến tình trạng ổ cắm nóng và tình trạng ổ cắm xẹt lửa, cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng.

2/ Quá tải điện năng

          Quá tải điện năng cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho ổ cắm bị chập. Các thiết bị điện tiêu thụ có công suất lớn được cắm vào cùng lúc một ổ điện sẽ làm quá tải. Mà không lắp các thiết bị bảo vệ điện như Aptomat, cầu chì,…

quá tải điện năng

 • Cắm quá nhiều thiết bị điện vào ổ cắm gây quá tải
 • Điện năng bị quá tải có thể là do mạch điện trong hệ thống không được bảo vệ. Bởi thiết bị rơ le hay bảo vệ cao thấp áp trong hệ thống điện. Điều này dẫn đến hiện tượng điện áp trong mạch tăng lên quá cao hay quá thấp.

          Để tránh tình trạng này bạn hãy chọn thiết bị điện dây dẫn có công suất phù hợp. Khi sử dụng các thiết bị điện hãy thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và khắc phục ngay khi gặp sự cố. Nên sử dụng những thiết bị bảo vệ điện như cầu dao, cầu chì, rơ le…Điều này sẽ hạn chế tối đa hiện tượng chập cháy.

3/ Mối nối dây không chặt

          Một nguyên nhân cực kỳ phổ biến nữa là đầu nối dây không được lắp đúng kỹ thuật, mối nối của dây không chặt. Điều này gây ra nhiều sự tổn thất không đáng có cho người sử dụng. Nơi ổ cắm và dây dẫn không tương hợp nhau, do bị lỏng hoặc chật. Làm cho điện trở dây dẫn nâng cao gây chảy nhựa bên cạnh và cháy trang bị ngay tắp lự kề.

mối nối dây không chặt

          Các mối nối dây không chặt khiến ổ cắm dễ bị chập cháy

          Đặc biệt nhiều hộ gia đình, đại đa số người sử dụng đều có xu hướng tự lắp đặt ổ cắm điện tại nhà. Nhiều người vẫn cho rằng đây là hành động sễ dàng và không quá quan trọng và ít có sự cố. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

          Với những người có chuyên môn và kinh nghiệm thì điều này không đáng bận tâm. Nhưng với những người lần đầu nối ổ điện. Thì cần phải hết sức lưu ý những quy tắc an toàn kĩ thuật khi đấu nối. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối và tránh gây ra sự cố nối sai kỹ thuật ổ điện.

Cách kiểm tra ổ cắm bị cháy chập

        Bạn có thể kiểm tra ổ cắm điện nhà mình có đang gặp vấn đề gì nghiêm trọng và cần được thay mới hay không. Thông qua các cách kiểm tra sau.

1/ Đối với ổ cắm nổi

        Với ổ cắm nổi ta có thể kiểm tra dễ dàng bằng cách quan sát trực tiếp bằng mắt thường. Nếu có hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến việc ổ cắm nhà mình đã bị hỏng và cần thay mới.

Ổ cắm điện bị chảy nhựa

          Ổ cắm điện bị chảy nhựa

Lớp nhựa ổ cắm điện bị chảy: Điều này là do trong quá trình sử dụng giữa phích cắm và chấu điện của ổ cắm không hợp gây phát sinh ra tia lửa điện. Nếu bạn càng sử dụng lâu thì nhiệt độ sẽ càng tăng cao. Đồng thời những tia lửa điện này sẽ đốt cháy phần nhựa bao quanh của lỗ cắm điện và gây ra sự cố chập điện.

Lớp nhựa bảo vệ bị kẹt: Các ổ cắm điện ngày nay thường được trang bị 1 lớp che đi phần chấu điện trong ổ cắm điện. Bên trong ổ cắm điện đó có 1 chiếc lò xo. Khi cắm phích vào lò xo sẽ bị nén và mở ra để chân phích cắm tiếp xúc với chấu điện. Còn khi ta rút phích cắm điện ra thì lò xo này sẽ đẩy nắp che lại, che phần chấu điện.

Tuy nhiên, có thể vì một lý do nào đó mà nắp che này đã bị hỏng và lệch khỏi vị trí. Khiến người dùng không thể sử dụng được thiết bị này và cần phải sửa chữa chúng.

2/ Đối với ổ cắm âm tường

          Được sử dụng để lắp âm tường, các loại ổ cắm điện âm tường có chức năng truyền tải từ nguồn điện tổng đến các thiết bị điện trong gia đình. Chúng có hoạt động rất ổn định, bền bỉ và chắc chắn trong một thời gian dài.

Ổ cắm điện âm tường

          Ổ cắm điện âm tường

Để kiểm tra ổ cắm điện âm tường có gặp sự cố hay không ta làm theo cách sau:

 • Trước tiên bạn cần rút dây nguồn ra khỏi bảng điều khiển của ổ cắm điện đó. Việc làm này sẽ khiến bạn an toàn và tránh nguy cơ bị điện giật trong quá trình kiểm tra, sửa chữa.
 • Sau đó đặt đồng hồ vạn năng ở chế độ thử liên tục, liên tục. Rồi xác minh đầu cực dương của thiết bị có được cắm vào ổ cắm vôn kế hay được cắm vào đồng hồ đo điện chưa.
 • Bạn tiếp tục kiểm tra mạch điện hở. Hãy sử dụng một đầu vạn năng của thiết bị điện để chạm vào các cạnh phía AC của dây nguồn. Lúc này nếu như có nguồn điện kết nối đầy đủ thì thiết bị đó sẽ phát ra tín hiệu ” bíp”. Nhưng nếu thiết bị vạn năng không phát ra tiếng bíp thì dây điện đang bị hở và cần thay thế cáp nguồn.
 • Cuối cùng bạn tiến hành kiểm tra mạch ngắn tiềm năng. Chạm vào phía cạnh AC của dây nguồn và nếu có âm thanh bíp phát ra. Thì đó là dấu hiệu dây nguồn đã bị hư hỏng. Và cần được thay thế càng nhanh càng tốt.

Cách xử lý khi hiện tượng ổ cắm điện bị chập, cháy nổ

          Khi ổ cắm điện bị chập cháy bạn cần xử lý thật nhanh chóng và chính xác. Vì hiện tượng này có thể sẽ gây hư hỏng cho các thiết bị khác. Thậm chí có thể đe dọa cả tính mạng con người. Sau đây là cách khắc phục đơn giản khi ổ điện nhà bạn đang gặp những vấn đề nghiêm trọng.

1/ Các bước xử lý kho ổ điện bị chập

Ngắt ngay nguồn điện tổng

          Đây là việc làm hết sức cần thiết và bạn cần nghĩ đến đầu tiên khi bất cứ sự cố điện nào trong nhà xảy ra. Điều này sẽ hạn chế những nguy hiểm có thể ập tới.

          Ngắt ngay nguồn điện tổng khi ổ cắm điện gặp sự cố

          Đặc biệt bạn cần ngắt ngay nguồn điện tổng như cầu dao, aptomat… Để không cho nguồn điện tiếp tục đi qua làm hư hỏng các thiết bị khác. Và tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra do điện. Tuy nhiên sau khi đã ngắt cầu dao bạn vẫn phải thật cẩn thận. Vì có thể nguồn điện vẫn còn bị tích lại nơi nào đó bên trong các thiết bị điện.

Kiểm tra bằng bút thử điện

          Để đảm bảo chắc chắn hơn rằng không còn bất kỳ nguồn điện đi qua ổ cắm và các thiết bị liên quan khác. Bạn nên dùng các biện pháp an toàn như dùng bút thử điện. Nếu bút báo không còn nguồn điện trong ổ cắm nữa. Thì lúc này bạn đã có thể yên tâm sửa chữa và kiểm tra ổ cắm.

          Tiếp tục sử dụng kiểm tra bằng bút thử điện ở những thiết bị khác. Để chắc chắn và đảm bảo an toàn hơn bạn có thể liên hệ đến thợ sửa chữa điện nước tại Hà Nội để có các biện pháp xử lý đúng kỹ thuật.

Tháo ổ cắm điện và đấu nối ổ cắm mới

         Sau khi bạn đã kiểm tra chắc chắn rằng không còn nguồn điện nào bằng bút thử điện. Bạn đã có thể tháo ổ cắm ra để kiểm tra nơi bị cháy và đánh giá tình trạng của ổ điện. Hãy khắc phục sớm để tránh làm hư hỏng và lây lan sang các thiết bị khác trong ổ cắm.

Thay mới và lắp đặt khi ổ điện đã bị hư hỏng

          Thay mới và lắp đặt khi ổ điện đã bị hư hỏng

          Sau các bước kiểm tra vị trí bị cháy, khi đã xác định vị trí xảy ra sự cố. Bạn cần nhanh chóng mua một ổ cắm mới để thay thế hoặc đấu lại dây điện để khắc phục hậu quả. Tránh tình trạng vì tiết kiệm mà sửa chữa lại ổ điện để tiếp tục sử dụng. Làm như vậy vừa mất thời gian vừa không có hiệu quả và không đảm bảo an toàn.

          Khi đã thay xong được ổ cắm và đấu lại được dây điện đúng kĩ thuật. Bạn chỉ cần lắp lại ổ cắm điện theo đúng quy tắc và hình dạng, vị trí ban đầu. Như vậy là đã hoàn thành bước thay ổ cắm điện đã hư hỏng rồi.

Đóng nguồn điện và kiểm tra hoạt động của ổ cắm điện

          Để đảm bảo chắc chắn ổ cắm điện đã hoạt động trở lại lại bình thường. Bạn có thể đóng nguồn điện và tiến hành kiểm tra ổ cắm điện lại một lần nữa. Nếu mọi thứ đã có hoạt động tốt thì bạn đã thay ổ cắm đúng quy tắc và có thể bắt đầu sử dụng luôn.

2/ Những lưu ý để sử dụng ổ cắm điện được an toàn

          Để sử dụng ổ cắm điện được an toàn một các tối đa bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Chọn mua ổ cắm chất lượng

chọn mua ổ cắm có chất lượng cao

Hãy chọn mua ổ cắm có chất lượng cao

 • Hãy chọn mua các loại ổ cắm điện chất lượng, những hãng có uy tín và được đánh giá cao trên thị trường. Đừng vì tiết kiệm hay do yêu thích mấu mã đẹp mà chọn mua những ổ điện lém chất lượng.
 • Tuyệt đối không mua những ổ cắm có vỏ mỏng hay có dây nối lỏng lẻo. Bởi những ổ cắm này có nguy cơ cháy chập hàng đầu.
 • Ổ cắm điện và phích cắm cần phải tương thích với nhau. Và đặc biệt chú ý chọn ổ điện phù hợp với công suất của những thiết bị điện trong nhà.
 • Nên lựa chọn mua những ổ cắm điện có cực tiếp đất an toàn.
 • Đối với phích cắm, nên ưu tiên chọn những loại có công tắc để tiện cho việc sử dụng.

Khi sử dụng ổ cắm điện

 • Khi cắm các thiết bị điện, nên cắm chặt phích cắm vào ổ cắm. Không cắm phích cắm hời hợt và lỏng lẻo. Khi muốn rút phích cắm ra khỏi ổ điện, cần phải làm thật dứt khoát để tránh gây ra các tia lửa điện.
 • Không được sử dụng quá nhiều các thiết bị điện có công suất cao vào một ổ cắm. Đặc biệt lưu ý nếu phích cắm và ổ cắm có hiện tượng bị hở, nứt. Thì tuyệt đối không được sử dụng. Hay khi chúng bị ẩm ướt cũng không nên sử dụng.
 • Kiểm tra dây điện, ổ điện, phích cắm và các thiết bị điện khác thường xuyên để đảm bảo tính an toàn. Và phải ngắt điện nagy lập tức khi có hiện tượng cháy nổ xảy ra.

sử dụng ổ cắm điện đúng cách

Hãy sử dụng ổ cắm điện đúng cách để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu chi tiết về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng ổ cắm bị chập. Bạn hãy nhớ là các thiết bị điện mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Nhưng khi sử dụng chúng hãy thật cẩn thận và xử lý ngay khi gặp sự cố để đảm bảo an toàn nhé. Chúc bạn thành công!

error: Content is protected !!